เริ่มต้นธุรกิจต้องใช้เงินเยอะๆจริงหรอ?

เริ่มต้นธุรกิจ

เริ่มต้นธุรกิจต้องใช้เงินเยอะๆจริงหรอ?

มีหลายคนที่อยากเริ่มต้นทำธุรกิจ แต่มักชอบพูดว่า “ขาดเงินทุน” , “ไม่มีเงินลงทุน” จริงๆแล้ว ในหลายๆธุรกิจก็ไม่จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนเยอะแยะมากมายเสมอไปเพราะเทคโนโลยีในทุกวันนี้ทำให้เราสามารถ ทำธุรกิจแบบจับเสือมือเปล่าหรือใช้ลงทุนน้อยๆได้ง่ายขึ้นและทำแล้วได้เงินจริงๆ

อย่างตัวผมเอง ก็เริ่มต้นธุรกิจด้วยการจับเสือมือเปล่าเหมือนกัน โดยหาของจากร้านส่งหรือจากโรงงานมาโพสต์ขายในอินเตอร์เน็ต พอมีออเดอร์จากลูกค้าก็ค่อยสั่งซื้อจากโรงงานให้โรงงานส่งของให้ลูกค้า ถ้ายังนึกภาพไม่ออกลองฟังเนื้อหาในคลิปวีดีโอด้านล่างก็ได้ครับ

ทุกวันนี้ Internet , Social Media , และ Smartphone ทำให้เราสามารถเชื่อมต่อถึงลูกค้าได้ง่ายขึ้น ดังนั้นถ้าเกิดเรามองหาโอกาส มองเห็นปัญหาของลูกค้า แล้วนำสินค้ามาเสนอขายก็สามารถทำได้ไม่ยากเย็นนัก

 

อย่างในบางองค์กรเริ่มแรกๆก็เป็นธุรกิจจับเสือมือเปล่า..แต่ในที่สุดธุรกิจสามารถกลับกลายมามีมูลค่าหลักพันล้านได้ ยกตัวอย่างเช่น

  • เว็บไซต์ airbnb เป็นเว็บไซต์ที่เป็นสื่อกลางคอยให้บริการจองที่พักจากทั่วโลกโดยที่ตัวเองไม่มีต้องมีรีสอร์ท โรงแรมเลย …เขาเพียงแต่ทำระบบขึ้นมาเพื่อให้ลูกค้าสามารถจองที่พักออนไลน์ แล้วก็กินเปอร์เซ็นต์จากเจ้าของห้อง
  • หรือแม้แต่ grab แท็กซี่ ที่ไม่มีแท็กซี่เป็นของตัวเองแม้แต่คันเดียวแต่กลับสามารถเป็นตัวแทนในการเรียกรถแท็กซี่ในหลายๆประเทศทั่วโลก

เห็นมั้ยครับ !!..ในยุคโลกไร้พรมแดนนี้การจับเสือมือเปล่าไม่ใช่งานที่ทำแล้วได้เงินน้อย หรือเป็นไปไม่ได้อีกต่อไป ขอเพียงแค่ต้องใช้ไอเดียบ้างเท่านั้นเอง