วิธีหารูปภาพมาใช้ในเว็บไซต์ฟรีๆโดยไม่ต้องกลัวติดลิขสิทธิ์

หาภาพไม่ติดลิขสิทธิ์

ในการเขียนเนื้อหาเขียนบทความลงเว็บไซต์ หรือแฟนเพจ เราจำเป็นต้องมีรูปภาพประกอบบทความเพื่อความสวยงามและเพื่อผลทาง seo ..ซื่งการใช้รูปภาพประกอบบทความในบางครั้งเราก็ไม่สะดวกที่จะถ่ายรูปเอง

มีหลายท่านมักจะไปก็อปภาพใน google มาลง ซึ่งวิธีนี้ไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องนักเพราะว่ารูปภาพที่ก็อบมาอาจจะติดลิขสิทธิ์ได้  ..ในอนาคตตถ้าหากเจ้าของภาพมาเจออาจจะโดนฟ้องร้องทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายหลักหมื่น บางคนเสียเงินเป็นแสนก็มี

รูปที่ติดลิขสิทธิ์ให้สังเกตจะมีลายน้ำระบุความเป็นเจ้าของอยู่ ถ้านำมาใช้นำมาปรับแต่งแก้ไขโดยไม่รับอนุญาติจะเสี่ยงมากๆ …และถึงแม้รูปไม่มีลายน้ำก็ไม่ได้มีความหมายว่าไม่มีลิขสิทธิ์นะครับ

ดังนั้นในการหารูปประกอบบทความ ควรไปหาในเว็บที่มีการแจกให้ใช้ฟรีจะชัวร์กว่า และไม่ต้องห่วงวันนี้ผมได้รวบรวมเว็บดังกล่าวไว้ให้ท่านเรียบร้อยแล้ว…เวลาเราจะใช้รูปไหนก็แค่ใส่ keyword ที่ต้องการลงไปในช่องค้นหา เช่น หารูปบ้านก็ใส่คีย์เวิร์ด “house” หรือ “home” เป็นต้น

https://unsplash.com/  : เว็บนี้แจกภาพกันฟรีๆ สามารถเอาไปตกแต่งใช้งานกันได้อย่างไม่มีเงื่อนไข

https://pixabay.com/ : เว็บนี้สามารถใช้คีย์เสิร์ดที่เป็นภาษาไทยได้ด้วยนะครับ โดยที่หน้าเว็บไซต์นี้จะระบุไว้เลยว่า

รูปภาพและวิดีโอทั้งหมดในเว็ปไซต์ Pixabay เผยแพร่แบบไม่มีลิขสิทธิ์โดยบริษัท Creative Commons CC0. คุณสามารถดาวน์โหลด ดัดแปลง เผยแพร่ และ นำไปใช้งานได้ตามที่คุณต้องการ แม้แต่จะเป็นงานในเชิงพาณิชย์ก็ตามและไม่จำเป็นต้องให้แหล่งที่มาแต่อย่างใด

*แต่เวลาค้นรูปให้ระวังรูปที่มีลายน้ำนะครับ ห้ามนำมาใช้

https://picjumbo.com/ เว็บนี้ส่วนใหญ่จะเป็นรูปสิ่งของหรือสถานที่ มีรูปให้เลือกเยอะ และยังสามารถเรียกดูรูปผ่านโปรแกรมโฟโต้ชอบได้ด้วย

http://www.lifeofpix.com/ เว็บนี้ภาพสวยและคมชัดมากครับ ถ่ายด้วยมุมมองของมืออาชีพเลย ลองเข้าไปเลือกดูได้เลย

http://www.pexels.com/ เว็บนี้ก้เป็นอีกเว็บนึงที่ภาพถ่ายสวยมากจนไม่น่าเชื่อว่าจะแจกฟรี

http://splitshire.com/ เว็บนี้จะมีภาพที่มีมุมกล้องจากมุมแปลกๆ ดีไซเนอร์จะชอบเว็บไซต์นี้มาก

http://startupstockphotos.com/ เว็บนี้จะเป็นรูปแนวธุรกิจ Start up

https://magdeleine.co/browse/ เว็บนี้จะออกแนวธรรมชาติๆ หรือรูปภาพสร้างแรงบันดาลใจ ถ้าทำเว็บไซต์หรือเพจเกี่ยวกับคำคมสร้างแรงบันดาลใจแนะนำเว็บนี้ครับ

หาภาพไม่ติดลิขสิทธิ์

ที่มา http://blog.coursesquare.co/2015/02/09/%E0%B9%81%E0%B8%99%E0%B8%B0%E0%B8%99%E0%B8%B3-10-%E0%B9%80%E0%B8%A7%E0%B9%87%E0%B8%9A%E0%B9%81%E0%B8%88%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B8%9B%E0%B8%9F%E0%B8%A3%E0%B8%B5/