เหตุผลที่ผมทำอาชีพขายของออนไลน์ + การเกษตร

วันนี้ผมจะขออนุญาตมาเล่าถึงเหตุผลที่ผมเลือกทำอาชีพขายของออนไลน์พร้อมกับการทำเกษตรไปในเวลาเดียวกัน.. หลายๆท่านอาจจะเลือกทำเพียงแค่อาชีพเดียว เพราะว่าแค่อาชีพเดียวก็เหนื่อยแล้ว

แต่ที่ผมเลือกทำ 2 อาชีพเพราะว่า ต้องการสร้างความมั่นคงทางด้านการเงินและด้านอาหาร เพราะในทุกวันนี้ “อาหาร” มีสารพิษสารเคมีปนเปื้อนอยู่เป็นจำนวนมากแถมในขั้นตอนการปรุง ยังต้องใส่สารปรุงรสต่างๆอีกมากมาย..ซึ่งตรงนี้จะมีผลต่อสุขภาพของเราในระยะยาว ดังนั้นการได้ปรุงอาหารจากผลผลิตที่เราได้ปลูกได้เพาะเองจึงเป็นความสุขและความต้องการของชีวิต

การมุ่งแต่จะหาเงินอย่างเดียว แล้วทำให้สุขภาพเสียก็ไม่เป็นผลดีนัก เพราะว่าอนาคตข้างหน้าเงินที่เราหามาได้ก็จะหมดไปกับค่ารักษาพยาบาล..ดังนั้นผมจึงเลือกทำทั้ง 2 อย่างสมดุล

1. ขายของออนไลน์ได้เงินใช้จ่าย ได้นำมาหล่อเลี้ยงครอบครัว

2. การทำเกษตรก็เป็นการทำแบบปลอดสารพิษ เพื่อไว้ให้คนในครอบครัวได้เก็บกิน ถ้าเหลือก็ค่อยแบ่งปันคนรอบข้างและขายออกไปบ้าง

การเลือกทำทั้ง 2 อย่างมันจะดีตรงที่ว่าเราไม่จำเป็นต้องโฟกัสที่งานอย่างใดอย่างหนึ่งจนเกินไป…อย่างเมื่อก่อนผมทำแต่งานออนไลน์อย่างเดียว ปรากฎว่าร่างกายผมทรุดโทรมมาก มีอาการปวดหลังเรื้อรังเพราะต้องอยู่หน้าคอมแทบจะตลอดเวลา ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย สายตาก็สั้นลงเรื่อยๆ แต่ทุกวันนี้พอทำเกษตรไปด้วยก็ทำให้ร่างกายเราแข็งแรงขึ้น  และได้ผ่อนคลายอิริยาบถไปในทางผสมผสานกันอย่างลงตัว เมื่อทำอย่างใดอย่างหนึ่งแล้วรู้สึกเมื่อยก็เปลี่ยนอิริยาบถไปทำอีกอย่างหนึ่งแทน

การทำงานแบบนี้ทำให้ผมมีความสุขเพราะได้ใกล้ชิดธรรมชาติ ได้อยู่กับคนที่เรารัก ไม่ต้องฝ่ารถติด ไม่ต้องตอกบัตรเข้างาน และยังรู้สึกมั่นคง เพราะถ้าในวันนึงเราไม่มีรายได้จากผลกระทบใดๆก็ตาม เราก็ยังมีอาหารดีๆ ปลอดสารเคมีกินอย่างไม่ขาด