ทำเลดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

ทำเลดี

สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งในการทำมาค้าขาย นั่นก็คือ “เราต้องรู้จักทำเล

คุณต๊อบ เจ้าของแบรนด์สาหร่ายเถ้าแก่น้อย เคยกล่าวไว้ว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดในการค้าขาย คือ ข้อ1 ทำเล .. ข้อ 2 ทำเล..  และข้อ 3  ทำเล …นั่นหมายถึงขอให้ทำเลดี  ทำเลตรงกลุ่มเป้าหมาย ..ยังไงก็ขายได้แน่นอน

เพราะการที่เรารู้จักทำเลที่เหมาะสม จะทำให้เราได้ลูกค้าที่ตรงกลุ่มเป้าหมาย..ยกตัวอย่างเช่น ช่วงก่อนหน้านี้มีสินค้าที่กำลังฮอตฮิตอยู่อย่างหนึ่งก็คือ “ขนตาติดรถยนต์”

ทำเลดี

โดยลักษณะจะคล้ายกับขนตาปลอมของผู้หญิงแต่จะนำมาติดกับรถแทน ซึ่งสินค้าชนิดนี้ถ้าเป็นผู้หญิงหรือสาวประเภทสองจะชอบมากเพราะมันดูน่ารักฟรุ้งฟริ้งมุ๊งมิ๊ง…ซื่งสินค้าตัวนี้ ถ้าเป็นคนทั่วไปก็มักจะเอาไปประกาศขายตามเว็บที่พูดคุยเกี่ยวกับการแต่งรถยนต์..ซึ่งจริงๆแล้วมันไม่ตรงกลุ่มเป้าหมายเลย เพราะว่าผู้หญิงส่วนใหญ่จะไม่เข้าดูเว็บรถแต่งอยู่แล้ว

แต่มีอยู่ร้านนึงเค้าเลือกที่จะเอาสินค้าตัวนี้ไปแนะนำในเวป jeban.com ซึ่งเป็นเว็บเกี่ยวกับความสวยความงามที่มีผู้หญิงเข้าใช้งานเป็นจำนวนมาก ..ปรากฏว่าขายดีมากถึงขั้นดังเปรั้ยงปร้างขึ้นมาเลยทีเดียว

เหตุผลเพราะอะไร ?  
ก็เพราะเว็บนั้นกลุ่มเป้าหมายตรง ทำเลดีสุดๆ เพราะคนที่เข้าเว็บนี้เค้ารักสวยรักงามเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว …นี่แหละครับคือการเลือกทำเลให้ถูกต้อง บางทีเราคิดแบบง่ายๆไม่ได้ เราต้องเข้าใจลูกค้า เพราะในเว็บที่พูดถึงการแต่งรถส่วนใหญ่จะมีแต่ผู้ชายแมนๆ ไม่มีใครเข้าเอาขนตามาติดรถตัวเองกันหรอกครับ  ^^

ขออนุญาติยกอีกตัวอย่างนึง …ตอนที่คุณต๊อบ เถ้าแก่น้อย ขายเกาลัดในห้าง ตอนแรกเค้าก็ไม่รู้ทำเลดันไปตั้งร้านคั่วเกาลัดตรงฝั่งที่เค้าให้จอดมอเตอร์ไซต์ ทำให้ขายแทบไม่ได้ เพราะเกาลัดมีราคาสูงไม่ตรงกลุ่มเป้าหมาย …แต่พอย้ายมาขายฝั่งที่จอดรถยนต์ ปรากฎว่ายอดขายดีขึ้นอย่างมากมาย เพราะตรงกลุ่มเป้าหมาย คนมีกำลังซื้อ และคนไทยเชื้อสายจีน ก็มาสั่งซื้อกลับบ้านกันมากมาย

บทความโดย ต้อม makemoneyfromzero.com
ผู้เขียนอีบุ๊ค “สอนขายของออนไลน์ เริ่มจากศูนย์ สู่รายได้หลักแสนคุณทำได้”